Bookmark and Share  
[ All VW History ]
ย้อนรอยโฟล์คสวาเก้นในเมืองไทย - Thais and VW since 1953
เราจะย้อนรอยโฟล์กสวาเก้นในบ้านเรากัน ว่ามีต้นกำเนิดมาจากที่ใด และใครเป็นผู้บุกเบิกเป็นคนแรก

ขอเริ่มตั้งแต่สมัยท่านพ่อของผมนะครับ….. ท่านพ่อ หรือ หม่อมเจ้าปิยะรังสิต รังสิต ได้เดินทางไปศึกษาเล่าเรียน ที่ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ และได้เดินทางไปเยี่ยมท่านอา คือ หม่อมเจ้าสนิทประยูรศักดิ์ รังสิต ซึ่งไปเรียนต่อที่ประเทศเยอรมัน ณ ที่นั่น ท่านพ่อได้มีโอกาสรู้จักกับ ดร.นอร์ท โฮป ซึ่งดำรงตำแหน่งประธานบริษัทโฟล์ก ก้อได้มีการพูดคุยกัน และได้ปรึกษาหารือกับท่านพ่อ ให้ท่านพ่อเป็นตัวแทนจำหน่ายรถโฟล์กในประเทศไทย
เพราะตอนนั้นยังไม่มีการนำรถโฟล์กเข้ามา และอีกอย่าง ดร.นอร์ท โฮป เห็นว่า ท่านพ่อมีความสนใจในเรื่องรถด้วย

ในที่สุด ท่านพ่อก็ตัดสินใจ เป็นตัวแทนจำหน่ายรถโฟล์กในประเทศไทย เป็นรายแรกทั้งๆ ที่ยังไม่เคยมีประสบการณ์เรื่องการขายรถเลย

ปี 1953 หรือ พ.ศ. 2496 บริษัท ประชายนต์ จำกัด จึงได้ถือกำเนิดขึ้นมา และที่มาของชื่อบริษัทนี้ มาจากรากศัพท์ของคำว่า Volk และ Wagen ที่แปลว่า รถของประชาชนนั่นเอง

เมื่อแรกเริ่มของธุรกิจขายรถนั้น ท่านพ่อได้ร่วมบริหารงานกับท่านอา จากกิจการที่ไม่ใหญ่โตนัก มีเพียงรถโฟล์ก จากนั้นจึงเริ่มขยายกิจการ โดยได้มีการนำเข้ารถยนต์เพิ่มขึ้นอย่างเช่น Audi, BMW, Mercedez Benz และ Porsche โดยพื้นที่ตั้งของสำนักงาน อยู่ที่หัวมุมถนนหลวง ตรงข้ามวัดเทพศิรินทราวาส จนสุดถนนด้านแยกพลับพลาชัย และในช่วงเวลาเดียวกันนั้น ท่านพ่อได้มีการขยายกิจการจัดตั้งบริษัท ประมวลธุรกิจ จำกัด ขึ้นอีกแห่ง ซึ่งยังคงดำเนินกิจการ ขายรถยนต์เช่นกัน รวมถึงการจัดตั้งตัวแทนจำหน่ายรถ ไปยังจังหวัดใหญ่ ๆ ของแต่ละภูมิภาค จนในที่สุด ได้มีการขยายกิจการไปถึงประเทศลาว

ในช่วงต้นของการบุกเบิกธุรกิจ เป็นช่วงที่ทำตลาดได้ดีมาก แต่พอช่วงปี 1972 ชื่อบริษัท ประชายนต์ จำกัด ได้จางหายไปจากวงการรถยนต์ อันเนื่องมาจากปัญหาภายในบริษัท จึงได้มีการเปลี่ยนชื่อเป็น บริษัท อู่นพวงศ์ (2517) จำกัด และเปลี่ยนรูปแบบการให้บริการมาเป็นอู่ซ่อมรถ และรับตรวจสภาพรถโฟล์กที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ณ ช่วงเวลานั้น โดยที่ท่านพ่อยังคงเป็นผู้บริหาร

หลังจากที่ดำเนินธุรกิจอู่ซ่อมรถภายใต้ชื่อ บริษัท อู่นพวงศ์ (2517) จำกัด จนถึงปี 2533 ท่านพ่อถึงแก่ชีพิตักษัย ผมในฐานะลูกชายคนเดียวของท่านพ่อ จึงเข้ามารับช่วงต่อจากท่าน โดยยังคงแนวทางการดำเนินธุรกิจ ให้เหมือนสมัยที่ท่านพ่อสร้างไว้ คือให้บริการซ่อมและตรวจสภาพรถโฟล์กทุกรุ่น แต่ได้เปลี่ยนชื่อบริษัทมาเป็น Showtime VW และได้เพิ่มบริการอีกแขนงคือ รับตกแต่งรถโฟล์ก ให้มีชีวิตชีวาขึ้นมาอีกครั้ง
page 1 2 3Designed by Yellowtree