Bookmark and Share  

July 2021
[ Back ]  
 
 
1973 Super Beetle

รถโฟล์คเต่า ซุเปอร์สตาร์ (Super Beetle) สีทองปี 1973 ที่ถูกแปลงสภาพให้คล้าย Sun Bug Super Beetle Sedan ปี 1974 คันเก่าของเจ้าของ ดร.รักษ์ จิรา ซึ่งเป็นรถยนต์คันแรกในชีวิต และได้ใช้ชีวิตร่วมกันมาเป็นเวลายาวนาน

เหมือนเด็กหนุ่มทั่วไป เราชอบรถยนต์ มาตั้งแต่เป็นเด็ก เริ่มตั้งแต่ สมัยปลายยุค 50’s ถึงยุค 60’s โดยเฉพาะ ยุคที่ทหารอเมริกันมา ประจำอยู่ในเมืองไทย เราจะหลงไหล ในเสน่ห์ของรถอเมริกัน ซึ่งในความคิดของเรา เป็นรถที่มีรูปทรงสวยงาม ทุกรุ่นจะมี เอกลักษณ์ของตัวเอง ไม่เหมือนยุคหลังๆที่เหมือนกันไปหมด รถโฟลค์เต่า เป็นรถที่เราชอบมาตั้งแต่เด็ก เพราะมีรูปร่างประหลาดไม่เหมือนรถอื่น แถมเสียงเครื่องยิ่งมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว แต่ที่สำคัญที่สุดคือ ได้ข่าวว่า ราคาถูก ทนทาน และซ่อมง่าย พอเข้าจุฬาฯ ก็อยากมีรถยนต์ซักคัน ที่เอาไว้ขับ ไปไหนมาไหนได้สะดวก พอน้องสาวเข้าจุฬาฯได้ เลยสมคบกัน รบเร้าขอเงิน แม่ มาซื้อรถซักคัน จะได้รับส่งน้องสาว เราคิดกันว่าจะซื้อ โฟล์คเต่า มาซ่อมใช้กัน แต่แม่ไม่อนุญาติ เลยได้แต่ฝัน โดยเฉพาะ พอไม่ได้รับอนุญาติ ยิ่งทำให้เรายิ่งหมกมุ่น อยากได้ใหญ่ ต้องรอจนเรา เรียนจบวิศวฯ และไปเรียนต่อโท เอก ที่ Berkeley เริ่มหางานในห้อง แลปวิจัยในมหาวิทยาลัย เลยสามารถเก็บเงินเอามาซื้อ ของที่เรารัก และชอบ โดยจำได้แม่นว่าพอได้เงินเดือนครั้งแรก ก็ เอาไปซื้อ กีตาร์ มาร์ติน D-35 ตัวแรก ทําให้ความฝันเป็นความจริงได้ ตอนนี้มีกีตาร์ มาร์ติน ประมาณสี่สิบตัว แต่ตัวแรกก็ ยังเป็นกีตาร์ ตัวที่เรารักที่สุด เพราะอยู่กันมานาน ต่อมาก็ สามารถไปผ่อนรถโฟลค์เต่า ในช่วงต้นปี 1974 ช่วงนั้นพอดีโฟลค์ ออกรุ่นพิเศษมาช่วยกระตุ้นยอดขายที่แย่ลง จากแรงแข่งขันของรถญี่ปุ่น เป็นรุ่น Sun Bug ซึ่งมาสีเดียวคือสีทอง มี sunroof และตกแต่งภายในดูดีเป็นรถที่เหมาะใช้ใน California มาก เพราะสมัยนั้นอากาศดี ขับรถเปิดหลังคาแล้วสนุกจริงๆ โดย เราเลือกรุ่น Super Beetle Sedan ทะเบียน 881 KOZ ราคาปานกลางไม่แพงเกินไป คือ $2,500 ทำงานผ่อนอยู่ประมาณสองปี

หลังจากเราเริ่มหัดถ่ายรูป เราจะใช้เวลาช่วงสุดสัปดาห์ ขับไปทั่วเพื่อถ่ายรูป เพราะใน California มีที่สวยๆมากมาย เช่น Monterey, Carmel, Yosemite National Park, Muir Woods National Park, Kings Canyon & Sequoia National Park โดยเฉพาะช่วงหลังแม่มาอยู่ด้วย ช่วงเราใกล้จบ เอก สองคนแม่ลูก ก็จะใช้เวลาด้วยกันไปไหนมาไหนทั่ว Berkeley, San Francisco, US West Coast เลย เราจะขับขึ้นลง Los Angeles เป็นประจำ เพราะพี่ชายอยู่ Huntington Beach, Orange County แม่ก็จะไปค้างบ้านพี่ชาย และได้มีโอกาสเยี่ยมหลานด้วย นับเป็นช่วงชีวิตที่มีความสุขมากๆ เราเองก็ชอบ และมักขับไปเยียมเพื่อนที่ Monterey, Pacific Grove, Carmel เป็นประจำ เราว่า Point Lobos น่าจะเป็นที่ เราคิดว่า เหมาะแก่การ ถ่ายรูป และมีทิวทัศน์สวยที่สุด จึงชอบไปเป็นประจำ

พอเรากลับเมืองไทย ไม่สามารถเอารถกลับมาด้วยได้ เลยต้องฝากไว้บ้านพี่ชาย อย่างน้อยเราก็ยังมีโอกาสพาภรรยาไปเที่ยว US West Coast และที่เก่าๆต่างๆ หลังเราแต่งงาน และรถโฟลค์เต่าคันเก่าของเรา ก็ยังมีโอกาสรับใช้นายหญิงคนใหม่ และครอบครับของเรา มาเป็นอย่างดี ช่วงหลังพี่ชายต้องขายรถทิ้งเพราะไม่มีที่จอด ซึ่งเป็น สิ่งที่เข้าใจได้...

ช่วงหลังต้องยอมรับว่า เวลายิ่งผ่านไป เรายิ่งคิดถึงรถโฟลค์เต่าคันเก่า และอยากมีโอกาสขับมันแบบเปิดหลังคา อย่างที่เคย ใช้เป็นประจำ ดังนั้น หลังจากเวลาผ่านไปสามสิบกว่าปี เราเลยตัดสินใจดำเนินการ และได้มีโอกาสหารถ และอะไหล่ มาพอสร้างความฝัน ให้เป็นความจริงขึ้นมา ปัจจุบันเราจะขับรถโฟลค์เต่าคันนี้ ทุกเสาร์ อาทิตย์ ตอนเช้าประมาณ แปดโมง รถยังน้อย ไม่ต้องเปิดแอร์ และสามารถเปิดหลังคา sunroof ขับได้อย่างมีความสุข และมีแต่รอยยิ้ม ที่น้อยคนจะเข้าใจได้ครับ..


 


สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม สอบถาม หม่อมตุ้ยได้ครับผม และใครอยากส่งมาให้สมาชิกดูก็เชิญนะครับ


Designed by Yellowtree