Bookmark and Share  

January 2021
[ Back ]  
 
 
1967 VW Type3 FASTBACK

ผมได้ยินเรื่องรถคันนี้ จากช่างที่ผมรู้จักเป็นคนแรก และทำรถคลาสสิคคันแรกให้ผม แกจะคอยส่งข่าวรถแปลกๆ ดีๆ มาให้ผมเสมอๆ วันหนึ่งแกบอกมีกรุ รถกรุนึงประมาณ 40 คัน ต้องการขายเกือบทั้งหมด มีแค่บางคันที่ไม่ขาย แกก็ส่งรูปมาให้ดู ก็มีทั้งรถเก่า รถเกือบใหม่ และอีกหลายๆ คันที่น่าสนใจ แต่ผมก็ไปสะดุดตากับ VW หน้ากบคันนึง เป็นท้ายลาด สภาพแห้งๆ จนเกือบจะกรอบแล้ว ถูกจอดมาไม่ต่ำกว่า 10 ปี โดนคราบน้ำจนกระจกเป็นฝ้าขาว สีพองเป็นจุดๆ ผมก็เลยขอนัดไปดูรถ ซึ่งหลายครั้ง ก็คลาดเวลากับคนที่ดูแลรถ

อยู่มาวันนึงผมได้เอาเรื่องรถคันนี้ ไปคุยกับน้องคนนึง ที่เปิดร้านกาแฟ ในซอยลาดพร้าว 87 ซึ่งเป็นซอยเดียวกับบ้านผม บังเอิญจนน่าขนลุก น้องคนนี้รู้จักกับเจ้าของที่ดูแลรถกรุนั้น เราก็นัดกันว่า โทรไปเลย ถ้าเจ้าของอยู่ เราก็เข้าไปเลย แล้ววันนั้นก็มา เราเข้าไปดูรถ ได้คุยกับเจ้าของ น่าเศร้าที่เค้าบอกว่าเพื่อนเค้าขอไปดูแล.... ใจสลายเลย แต่พี่เค้าก็ตบท้ายไว้ว่า ถ้าเค้าไม่เอา ผมจะเป็นคิวแรกที่เค้าจะโทรหา 

2 อาทิตย์ผ่านไป ผมไปออกทริปขับรถอยู่...เสียงโทรศัพท์ดังแทรก GPS ที่กำลังบอกทางขึ้นมา เจ้าของโทรเข้ามา ก่อนรับก็ทำใจหน่อยๆ ว่า รถมันเลือกเจ้าของ เอาว๊ะ... รับสายเสร็จ แหกปากร้องอยู่ในรถอย่างดัง ดีใจที่เค้าบอกว่าเพื่อนเค้าคงทำไม่ไหว เข็นออกมายังไม่ได้เลยเบรคติดไป 2-3ล้อ ผมบอกผมเอาอยู่ 555 

อีก 2 วัน พาช่างพอร์เช่ที่ผมคุ้นเคยไป พร้อมกับเอารถสไลด์ไปรับมาอู่ จ่ายเงินเสร็จรับชุดโอนมาเรียบร้อย รถถูกแจ้งจอดมา 3 ปี อันดับแรกทำ เครื่อง คลัช ช่วงล่าง เบรค ถังน้ำมัน และติดแอร์ ใช้เวลา 4 วันเสร็จ อภินิหาร(ที่1).... 555 ขับไปขนส่งตรวจร่างกาย เสร็จเรียบร้อย ขอทะเบียนล่าสุดก่อนแจ้งจอดกลับมาใช้ ต้องรอ 1 เดือน เอา..ไม่เป็นไร ผมส่งรถคันนี้กลับไป หาช่างคนแรกที่เอารูปมาให้ผมดู ว่าผมได้มาแล้วให้แกทำสี รื้อแก้มหน้าหลังถอดกระจก รื้อพรม ดูสภาพสนิม ก็ต้องแปลกใจว่า พื้นยังแข็งแกร่ง มีเพียงสนิมเล็กน้อยที่ ที่ขอบกระจกหน้า และดีที่ภายในไม่ต้องทำอะไรเลย ... ช่างใช้เวลาลอกสี ปะผุ และพ่น จนเสร็จประกอบกลับในเวลา 20 วัน อภินิหาร(ที่2)... 555 

ช่วงระหว่าง 2 อาทิตย์กว่าๆที่ทำสีนี้ ผมก็มีหน้าที่หาอะหลั่ย และต้องประหลาดใจอเมซิ่งไทยแลนด์มากๆ ว่าบ้านเรามีอะหลั่ยที่จำเป็นเกือบทุกชิ้น รวมไปถึงของตกแต่งจุ๊กจิ๊ก และได้รู้ว่าเราส่งออกไปขายทั่วโลก เลยทีเดียว อภินิหาร(ที่3)... 555 จนวันที่รถทำเสร็จออกมาวิ่งเล่น ทะเบียนก็ยังไม่ได้ 5555 ก็วิ่งไปทั้งอย่างนั้น พอวันที่ได้ทะเบียน ดันออกมาเป็นเลขสวย ตรงปีอีกต่างหาก / ขฉ 6776 อภินิหาร(ที่4).... 555 ที่ตั้งชื่อเธอว่า "ป้าอบเชย" หรือ Ms.Cinnamon ก็ด้วยสีน้ำตาลออกแดง ที่เลือกพ่นใหม่ ความเชยซึ่งบางคนมองรถคลาสสิคแบบนั้น แต่ก็แอบมีรสชาติ อยู่กับอะไรก็ทำให้สิ่งนั้นอร่อย

 


สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม สอบถาม หม่อมตุ้ยได้ครับผม และใครอยากส่งมาให้สมาชิกดูก็เชิญนะครับ


Designed by Yellowtree