Bookmark and Share  

November 2020
[ Back ]  
 
 
1969 VW Beetle
ผมเติบโตมากับ Volkswagen Beetle ตั้งแต่ผมยังเด็ก พ่อของผมเป็นเจ้าของครั้งนึงในช่วงต้นทศวรรษที่ 70 ไม่นานหลังจากที่ผมเกิดพ่อผมก็ขาย Beetle ของเขา และซื้อ Audi 100 4 ประตู ด้วยเหตุผลที่ว่า ครอบครัวต้องการรถที่ใหญ่ขึ้น แม้ว่าผมจะใช้เวลาเพียงสั้นๆ กับความทรงจำที่มีกับรถ Beetle ผมยังจำได้ดีว่า ผมก็ยังชอบรูปลักษณ์ และคาแร็กเตอร์ของมัน อย่างไรก็ตามแต่ ผมไม่เคยมีโอกาสได้เป็นเจ้าของมันเลย แม้ผมจะเคยเป็นเจ้าของรถมากกว่า 30 คัน ที่ผ่านเข้ามาในชีวิตของผม ไม่ว่าจะเป็น Porsche, M3 หรือ Mercedes และคันอื่นๆ สำหรับผมในฐานะผู้ที่ชื่นชอบรถ ผมยังไม่เจอรถที่สามารถขับขี่ได้อย่างมีความสุขอย่างที่ใจต้องการจริงๆ ส่วนตัวผมชอบรถที่ดิบ และเรียบง่าย ผมชื่อคิม ผมเป็นคนมาเลเซีย และผมแต่งงานกับภรรยาคนไทย ที่สวยงามของผม เราอาศัยอยู่ในประเทศไทย ในเดือนเมษายน ปี 63 นี้ ผมได้รับของขวัญวันเกิดที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิต Volkswagen Beetle รุ่นคลาสสิกปี 1969 จากภรรยาของผม ผมตั้งชื่อมันว่า“ บุญมี” แน่นอนว่า ผมมีความรู้เรื่อง Beetle น้อยมาก เพราะผมไม่เคยเป็นเจ้าของ สักครั้งในชีวิต รถที่เราได้มานั้นอยู่ในสภาพดีพอสมควร ทุกอย่างดูเรียบร้อยดีจากภายนอก 2 สัปดาห์หลังจากที่เราได้รถ อยู่ดีๆมันก็เสียอยู่บนทางด่วนพระราม XI เราเจออู่ที่ใกล้ที่สุดในบริเวณนั้น และได้รับคำแนะนำจากเพื่อน ว่าเป็นอู่ที่มีความเชี่ยวชาญ - VW Showtimes จากนั้นผมก็ได้ตัดสินใจ จะสร้างเครื่องยนต์ใหม่ทั้งหมด ให้กับบุญมี ผมอยากจะขับรถบุญมีไปทั่วประเทศไทย ทุกที่ที่ผมปรารถนา และเป็นที่ที่สามารถเดินทางไปถึงด้วยถนนได้ และในการทำเช่นนั้น รูปลักษณ์ของรถจึงไม่จำเป็น แต่หัวใจสำคัญของมันนั่นคือเครื่องยนต์ ด้วยความรู้ระดับมืออาชีพและผลงานที่มีคุณภาพของ VW Showtimes ผมใช้เวลาประมาณ 2 เดือน ในการสร้างบุญมี และบุญมีเหมือนได้กลับมาเกิดใหม่อีกครั้ง เป็นรถใหม่

สิ่งแรกที่ทำให้นึกถึง คือผมอยากพาบุญมี ไปพิชิต 1864 โค้ง ที่มีชื่อเสียงในแม่ฮ่องสอน หลังจากหลายเดือน ของการวิ่งด้วยเครื่องยนต์ที่สร้างใหม่ บนถนนในกรุงเทพฯ หัวหิน ชะอำ และสมุทรสาคร - บุญมีได้รับการพิสูจน์แล้วว่าฟิตและพร้อม ในเดือนกันยายน ผมจึงตัดสินใจพาบุญมีไปผจญภัยครั้งแรก คือเดินทางจากกรุงเทพฯ - เชียงใหม่ - ปาย - บ้านรักไทย - แม่ฮ่องสอน - ป่าบงเปียง - ดอยอินทนนท์ - เชียงใหม่ จุดแรกของเราคือเชียงใหม่ เราค้างคืนที่โรงแรมปุริปันรีสอร์ท และตรวจสอบสภาพของบุญมี หลังจากการเดินทางครั้งแรก 600 กม. เราเดินทางต่อในวันรุ่งขึ้นไปปาย เราใช้เวลาหนึ่งคืนในปาย เพื่อเยี่ยมชมจุดชมวิว ยอดเขาหยุนไหล และหมู่บ้านชนเผ่ากะเหรี่ยง

วันที่ 3 เราเดินทางไปบ้านรักไทย และใช้เวลาอีกคืนก่อนเดินทาง ไปแม่ฮ่องสอน ในเช้าวันรุ่งขึ้น การเดินทางที่ผ่านมา ค่อนข้างท้าทายสำหรับบุญมี เพราะสภาพอากาศที่แปรปรวน เมื่อเรามาถึงแม่ฮ่องสอน เราไปรับใบประกาศพิชิตโค้ง จากหอการค้าแม่ฮ่องสอน และตัดสินใจเดินทางต่อ เราแวะพักค้างคืนที่ Hot Coffee Guest house Mae Chaem

วันที่ 4 เราแวะที่นาข้าวป่าบงเปียง ก่อนจะเดินทางต่อ จนไปถึงยอดดอยอินทนนท์ ตอนกลางวัน ถึงตรงนี้ บุญมีประสบความสำเร็จ ในการผจญภัยครั้งแรก ในการเดินทางกว่า 1,500 กม. ปีนเขาสูง 2,500 เมตรและพิชิตกว่า 4,000 โค้ง ใน 4 วัน หลังจากนั้น เราก็ขับกลับเข้าตัวเมืองเชียงใหม ่ในวันเดียวกัน

ในวันที่ 25 ตุลาคม บุญมีเดินทางไปแม่ฮ่องสอนเป็นครั้งที่สอง จากเชียงใหม่ บุญมีครั้งนี้ใช้เวลาเดินทางสั้นกว่า เราใช้เวลา 3 วัน จากเชียงใหม่ - ปาย - แม่ฮ่องสอน - เชียงใหม่ รวมระยะทาง 500 กม. และ 4,000 โค้ง ผมไม่เคยคิดเลยว่า Beetleอายุ 51 ปี ของผมจะประสบความสำเร็จได้มากขนาดนี้ ประสบการณ์การขับรถบนเนินเขาและทางโค้งนับพันของมันช่างน่าอัศจรรย์ มันเป็นสิ่งที่เหนือคำอธิบาย หากใครมีโอกาส และความมุ่งมั่นเช่นเดียวกัน คุณควรจะลองทำมัน และมันจะเป็นความทรงจำ ที่คุณจะหวงแหนไปตลอดชีวิต

บุญมีและผม จะเดินทางต่อไปในอนาคต และจะเดินทางไปทั่วประเทศไทย จากเหนือสู่ใต้ และจากตะวันออกไปตะวันตก หากคุณต้องการติดตามเรื่องราวของเราโปรดกดไลค์ "The Travelling Bug บุญมี #vwboonmee “ บน Facebook สุดท้ายนี้ผมอยากจะขอขอบพี่ตุ้ย พี่อ้น และพี่วัฒน์ จาก Showtime และ น้องหญิงภรรยาที่รักของผม ที่ทำให้ความฝันของผม เป็นจริงครับ

 


สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม สอบถาม หม่อมตุ้ยได้ครับผม และใครอยากส่งมาให้สมาชิกดูก็เชิญนะครับ


Designed by Yellowtree