Bookmark and Share  

January 2007
[ Back ]  
 


  ได้ t@ddy มาจากป้าซึ่งอยู่ที่กรุงเทพ เป็นรถที่อาซื้อมาใช้ หลังจากนั้นอาก็ขายให้ลุง (สามีของป้า) รถก็จอดทิ้งไว้ไม่ค่อยได้ใช้เท่าไหร่ พอลุงเสียชีวิต รถก็ถูกจอดทิ้งแบบถาวร เราก็เลยขอจากป้า เพราะอยากได้ และไม่อยากให้ป้าขายให้คนอื่น อยากให้รถคันนี้ อยู่ในตระกูลเราไปนานๆ เรายังจำได้ว่าสมัยเราเป็นเด็ก เราได้นั่งอยู่ข้างหลังเบาะหลัง (ซึ่งแคบมาก แต่เราก็สามารถเข้าไปนั่งซุกอยู่ได้) เพื่อไปสถานที่ต่างๆ

เวลาผ่านไป 20 กว่าปี โดยที่เราไม่เคยคิดเลยว่า รถเต่าที่เราเคยนั่งข้างหลังเบาะหลัง จะมาเป็นของเรา จะมาเป็นรถ ที่พ่อกับแม่ออกค่าใช่จ่าย ให้เพื่อให้เป็นของขวัญเรียนจบ หนึ่งในความภาคภูมิใจ ก็คือคนอื่นมักจะแอบอิจฉาเล็กๆ เวลาที่เราบอกพวกเขาว่ารถคันนี้พ่อกับแม่ให้เป็นของขวัญเรียนจบ พวกเขามักจะบอกว่าทำไมพ่อกับแม่ดีจัง ให้รถเป็นของขวัญด้วย เราเลยภูมิใจกับรถคันนี้มาก

ความรู้สึกที่ได้ครอบครอง t@ddy ก็ดีมากค่ะ สมกับการรอคอย ไปไหนก็มีแต่คนบอกว่ารถสวย ถามว่าทำที่ไหน ทำอะไรบ้าง เอารถไปโชว์ ก็มีแต่คนถ่ายรูปด้วย เคยอ่านในเว็บซึ่งคนที่ตั้งกระทู้ได้บอกไว้ว่า “รู้สึกดีเวลามีเด็กชี้รถและพูดว่ารถเต่า รถเต่า” ตอนอ่านก็ไม่ค่อยรู้สึกอะไรเท่าไหร่เพราะตอนนั้นยังไม่มี t@ddy แต่เมื่อไม่นานมานี้ ก็เพิ่งเข้าใจความรู้สึกนี้ว่าเป็นอย่างไร เมื่อตอนที่ขับ t@ddy อยู่ในลานจอดรถ เห็นแม่ลูกคู่หนึ่งกำลังจะข้ามถนน เราก็เห็นลูกเรียกแม่ พร้อมกับบอกว่า “แม่ๆ รถเต่าสีแดง รถเต่าสีแดง” เป็นภาพแห่งความประทับใจที่ทำให้เราเข้าใจว่า t@ddy มีค่ามากแค่ไหน โดยเฉพาะค่าทางใจ ที่ทำให้เราได้ครอบครองรถ ที่อยู่ในตระกูลของเรามานับสิบๆปี และความรักลูกที่พ่อกับแม่มีให้เรา

กว่าจะได้ทำที่ KB (Showtime Chiang Mai) ก็ใช้เวลาตัดสินใจอยู่นาน ว่าจะทำที่ไหนดี สุดท้ายก็ตัดสินใจทำที่ KB ซึ่งมีช่างเหน่งเป็นเจ้าของ เพราะได้อ่านในเว็บ ว่าช่างเหน่งทำดี และที่สำคัญคือใกล้บ้าน มีปัญหาอะไรจะได้ไปหาไม่ยาก หลังจากที่ช่างเหน่งเอารถไป ก็ได้อ่านในเว็บอีกว่า KB ได้เป็น Showtime Chiang Mai ก็เลยยิ่งดีใจเพราะตัดสินใจไม่ผิด อยากเปลี่ยน หรือไม่อยากเปลี่ยนอะไร ช่างเหน่งสามารถจัดการให้ได้ทุกอย่าง การได้ช่างที่ดีก็เป็นหนึ่งสิ่งที่สำคัญมากๆ เพราะถ้าได้ช่างไม่ดี คุยกันไม่รู้เรื่อง เจ้าของก็คงไม่สบายใจ ช่างก็ไม่สบายใจ ผลงานก็คงออกมาไม่ดี เราก็เลยคิดว่า เราตัดสินใจถูกมากๆ ที่เลือก KB เพราะคุยรู้เรื่อง ไม่เรื่องมาก งานก็ออกมาดี
ส่วนเรื่องการปรับปรุง เปลี่ยนแปลง เพิ่มเติม ก็ทำแทบทุกอย่างค่ะ ทำสี เปลี่ยนเครื่อง ทำแอร์ ทำเบาะ ทำภายใน เปลี่ยนเกียร์ เดินสายไฟ ทำเครื่องเสียง อะไรที่ไม่ดีก็เปลี่ยนหมด อะไรที่พอใช้ได้ ก็ใช้ต่อไป เป็นไปตามดุลยพินิจของช่างเหน่ง

เรื่องของสเป็คเครื่อง หรืออะไหล่อื่นๆต้องถามจากช่างเหน่งนะค่ะ เพราะว่าไม่ค่อยรู้เรื่องสักเท่าไหร่ อะไรที่ช่างเหน่งบอกว่าไม่ดี ก็เปลี่ยนตามที่ช่างเหน่งบอก ไว้ใจให้ช่างเหน่งเป็นคนตัดสินใจ ให้เพราะอยากให้งานออกมาดีๆ สุดท้ายก็ออกมาดีสมใจเลยค่ะ

 
 
สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม สอบถาม หม่อมตุ้ยได้ครับผม และใครอยากส่งมาให้สมาชิกดูก็เชิญนะครับ


Designed by Yellowtree